THIẾT KẾ

Ngày mai (18/5), miền Bắc nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện diện rộng ở miền Bắc và miền Trung với mức độ gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt trên 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (17/5), ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ lúc 13h trưa nay phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ như Đô Lương 39,8 độ C, Quỳ Châu (Nghệ An) 39 độ C…

Sang ngày mai (18/5), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ  C từ 10-17 giờ.

Miền Bắc bước vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng, có nơi trên 40 độ C. Ảnh minh họa.

Khu vực Hà Nội từ ngày mai (18/5), trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 2-3 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao, đặc biệt là người cao tuổi.

Trong các ngày 18-19/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

 

 

 

 

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề