THIẾT KẾ

Nghị sĩ Campuchia: Nhiều nước làm ngơ với tội ác của Pol Pot trừ Việt Nam

Ông Hun Many, nghị sĩ Campuchia – con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nói như vậy khi trao đổi với báo Phnom Penh Post.

Ông Hun Many – ảnh Khmer Times.

Ông Hun Many cho biết mình “rất ngạc nhiên” về các nhận xét, bình luận mới đây của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về việc Việt Nam hiện diện quân sự ở Campuchia sau khi chế độ Pol Pot-Khmer Đỏ bị lật đổ vào năm 1979.

Nghị sĩ Hun Many đã có bình luận phản ứng lại nhận xét của ông Lý Hiển Long trên Facebook vào hôm 31/5/2019.

Con trai thứ 5 của đương kim Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về thời kỳ trên chỉ phản ánh một góc độ của tình hình phức tạp khi đó, điều này liên quan đến quan điểm của một vài nước Đông Nam Á vào thời điểm cuối thập niêm 70 đầu thập niên 80.

Trong đoạn nội dung đăng trên Fanpage cá nhân, ông Lý Hiển Long đã ca ngợi một viên tướng của quân đội Thái Lan mới qua đời.

Vị lãnh đạo của Singapore nói rằng viên tướng này làm Thủ tướng Thái Lan từ năm 1980-1988, đúng thời kỳ 5 nước ASEAN khi đó đang cùng nhau chống lại điều mà ông này gọi là việc “Việt Nam chiếm đóng Campuchia cũng như chống lại chính phủ thay thế chế độ Khmer Đỏ”.

Ông Hun Many tuyên bố rằng không thể xem thường hay lãng quên tội ác chống lại loài người, đặc biệt là tội diệt chủng do chế độ Pol Pot Khmer Đỏ gây ra.

“Thế giới không nên quên thực tế là đã có biết bao nhiêu người Campuchia phải hứng chịu đau thương. Gần ba triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới bàn tay Khmer Đỏ trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày do thế giới khi đó nhắm mắt làm ngơ với Campuchia.

Trong khi các nước đều chơi trò chính trị, người dân Campuchia cầu cứu giúp đỡ. Chúng tôi muốn được cứu thoát khỏi họa diệt chủng Khmer Đỏ, không quan trọng sự giúp đỡ đó đến từ ai và từ đâu.

Cuối cùng, sự giúp đỡ đó đã đến từ Đảng Nhân dân Campuchia với sự trợ giúp của nước Việt Nam láng giềng của chúng tôi”. – Nghị sỹ Hun Many nói.

 

 

 

 

 

Theo Hòa Bình (Báo Giao thông)

Bài viết cùng chủ đề