THIẾT KẾ

Nóng 24h qua: Phát hiện tình tiết quan trọng vụ 2 thi thể bị đổ bê tông

Phát hiện tình tiết mới trong vụ 2 thi thể bị đổ bê tông; giá xăng đồng loạt giảm và thông tin về đề xuất đổi giờ làm là những tin tức nóng nhất ngày 17/5.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều nay

Theo thông tin công bố từ liên Bộ Tài chính – Công Thương, từ 15h00 ngày 17/5, các mặt hàng nhiên liệu xăng dầu được điều chỉnh giảm giá.

Cụ thể, liên bộ Công thương và Tài chính quyết định sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu như sau:

– Xăng E5 RON92: 457 đồng/lít (Kỳ trước chi 925 đồng/lít)

– Xăng RON 95- III: 0 đồng/lít (Kỳ trước chi 283 đồng/lít)

Mức giá mới được bắt đầu áp dụng kể từ 15h00 hôm nay, ngày 17/5.

Sau khi trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá các mặt hàng xăng dầu trên thị trường tăng giảm như sau:

– Xăng E5 RON92:  giảm 200 đồng/lít

– Xăng RON 95- III:  giảm 592 đồng/lít

– Dầu diesel 0.05S: giảm 81 đồng/lít

– Dầu hỏa: giảm 203 đồng/lít

– Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 466 đồng/kg

Theo nhà điều hành giá xăng dầu, trong 15 ngày vừa qua, giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu trên thị trường thế giới có sự biến động tăng, giảm đan xen (giảm trong tuần từ 6/5-10/5 sau đó lại tăng trở lại trong những ngày từ 13/5-16/5).

Đề xuất thay đổi giờ làm việc vào giờ chót

Sáng 17/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã ký quyết định điều chỉnh một số nội dung của tờ trình sửa đổi Luật lao động theo hướng tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, trong đó có đề xuất thay đổi giờ làm việc.

Theo tờ trình Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung ký, phương án 1 về đề xuất giờ làm việc được sửa lại như sau: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”.

Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30-17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Trước đó, phương án 1 trong phiên bản cũ của dự thảo Tờ trình được công bố hôm 28/4 có nêu “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Trong khi đó, phương án 2 ở phiên bản mới của dự thảo vẫn giữ nguyên như cũ: “Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do chủ tịch UBND tỉnh quyết”.

Phát hiện tình tiết quan trọng vụ 2 thi thể bị đổ bê tông

Ngày 17/5, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng các lực lượng Bộ Công an trở lại hiện trường nơi phát hiện 2 thi thể trong thùng nhựa tại căn nhà ở ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Cùng ngày, một nguồn tin cho biết công an vẫn đang truy tìm 2 người phụ nữ từng thuê căn nhà này vào khoảng 7 tháng trước để ở chung với một người đàn ông khác. Hàng xóm cho biết nhóm người này thường di chuyển bằng ôtô và không giao tiếp với hàng xóm. Công an đã có được chân dung, hình ảnh của hai đối tượng nữ này. Trong đó có một đối tượng nữ cắt tóc ngắn, vẻ ngoài giống đàn ông.

Công an tiếp tục soi tìm các dấu vết trong căn nhà và mở rộng vùng tìm kiếm ra tận khu rừng cao su gần căn nhà trên.

Công an truy tìm các dấu vết

Nguồn tin cho biết thêm 1 trong 2 người đàn ông có thể bị giết bằng cách xiết cổ. Theo đó, khi khui phá thùng nhựa đổ đầy bê tông và kiểm tra tử thi bên trong thì phát hiện ở vùng cổ nạn nhân có một sợi dây dù to bằng ngón tay út, dài gần một mét. Người đàn ông này gần như không mặc quần áo, chỉ phủ bên ngoài một miếng vải hoặc quần nhỏ.

Người đàn ông thứ hai bị nhét trong một thùng nhựa hình trụ. Nạn nhân này không bị trộn bê tông mà bị ướp với rất nhiều xác trà. Thi thể này đầy đủ quần dài, áo khoác, bao tay, vớ chân.

Bất ngờ với kết quả làm sạch sông Tô Lịch

Ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản. Dự án thí điểm do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, khi đặt máy sục khí bio-nano xuống thì 3 ngày sau, mùi hôi của sông Tô Lịch sẽ giảm và vài tháng sau, dòng sông này sẽ hồi sinh.

4 chiếc máy sục khí Nano và các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor được các chuyên gia Nhật Bản đặt xuống sông Tô Lịch để xử lý ô nhiễm.

Ngày 17/5, tức một ngày sau khi công nghệ Nano Bioreactor được đưa xuống sông, ghi nhận của PV, 4 chiếc máy sục khí vẫn hoạt động và sục lên bọt trắng trên sông Tô Lịch. Một số người dân ở gần sông cho biết, màu đen của nước sông chưa có nhiều chuyển biến nhưng mùi hôi thối đã đỡ rất nhiều.

“Nước chảy ra có vẻ trong dần hơn, còn mùi hôi thì đỡ đi nhiều. Cá lên nhảy đôm đốp thế này chắc là được rồi”, một người dân vui mừng chia sẻ.

Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết, hiện dọc sông Tô Lịch có gần 300 cống lớn nhỏ, hàng ngày có khoảng 150.000m3 nước thải sinh hoạt qua các cống này đổ trực tiếp xuống dòng sông. Thế nhưng, công nghệ Nano Bioreactor có thể xử lý được hơn 1,3 triệu m3/ngày đêm, tức là gấp khoảng 9 lần lượng nước chảy vào, thế nên lượng nước chảy vào sẽ được xử lý ngay trong ngày và sẽ không còn ô nhiễm.

Cá nược quý hiếm ở Bến Tre sẽ được chuyển ra Hà Nội

Chiều 17/5, ông Nguyễn Văn Giang – Chủ tịch UBND xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết, ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng) đã đồng ý giao xác cá nược Minh Hải quý hiếm cho các chuyên gia và cơ quan chức năng đưa về nghiên cứu.

Ngư dân Phan Văn Thái đồng ý nhận số tiền hỗ trợ là 5 triệu đồng, thấp hơn so với con số 40 triệu đồng mà người này một mực yêu cầu trong những ngày trước. Theo Chủ tịch UBND xã Phú Phụng, 5 triệu đồng là số tiền hỗ trợ hợp lý đối với xăng dầu và công lao động của ngư dân khi kéo cá vào bờ.

Tuy nhiên, tính tới 16h10 cùng ngày, các chuyên gia sinh vật học lại không có mặt ở địa phương, và chính quyền địa phương hiện cũng không liên lạc được với bất kỳ ai.

Đến 17h, qua điện thoại, phóng viên đã kết nối được với PGS.TS. Phan Kế Long – Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Ông Long xác nhận đơn vị đã đồng ý nhận cá và đã cử cán bộ về địa phương.

“Cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ bay về Cà Mau rồi mới di chuyển đến Bến Tre nên có thể phải đêm nay mới tới được. Yên tâm là chúng tôi cũng đã sắp xếp với các sở ngành địa phương để chở cá từ Bến Tre ra Hà Nội bằng xe đông lạnh”, ông Long nói.

 

 

 

 

Theo Lý Nguyễn (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề