THIẾT KẾ

Ông Kim Jong-un mua xe bọc thép từ đâu?

Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz của Đức, không biết bằng cách nào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sở hữu những chiếc limousine bọc thép do họ sản xuất dù công ty không có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý khi sử dụng xe limousine bọc thép của Mercedes-Benz trong một số dịp họp thượng đỉnh, trong đó có cuộc họp vừa diễn ra với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai hội nghị trước đó với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đã cấm các nước kinh doanh hàng hóa xa xỉ với Triều Tiên, trong đó có các xe limousine, nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Mặc dù vậy, trong chuyến thăm Nga trong tuần này, Triều Tiên vẫn có hai chiếc limousine đợi sẵn ông Kim Jong-un tại nhà ga Vladivostok – Nga, bao gồm một chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Mercedes Maybach S62.

Dòng xe limousine mà ông Kim Jong-un đang sử dụng được trang bị các hệ thống liên lạc và giải trí. Ảnh: AP

Lãnh đạo Triều Tiên được cho là cũng từng sử dụng chiếc S600 Pullman Guard trong hai dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump vào tháng 6-2018 tại Singapore và tháng 2 năm nay tại Hà Nội. Theo mô tả của Daimler, dòng xe limousine mà ông Kim Jong-un đang sử dụng được trang bị các hệ thống liên lạc và giải trí, giúp người dùng có thể kết nối với thế giới trong khi vẫn có thể thoải mái tận hưởng bên trong xe.

Người phát ngôn của Daimler, bà Silke Mockert, trao đổi với hãng tin AP: “Chúng tôi không biết những chiếc xe này được chuyển đến Triều Tiên bằng cách nào. Với Daimler, việc xuất khẩu các sản phẩm tuân thủ luật pháp luôn là nguyên tắc hoạt động nền tảng”.

Nữ phát ngôn nhấn mạnh: “Công ty của chúng tôi không có quan hệ làm ăn với Triều Tiên hơn 15 năm qua và chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Để ngăn việc vận chuyển các sản phẩm đến Triều Tiên và đại sứ quán của họ trên khắp thế giới, Daimler đã thực hiện một quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện”. Tuy nhiên, “việc các bên thứ ba bán xe của Daimler, đặc biệt các xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của Daimler”.

Daimler là một trong những hãng sản xuất xe hơi lớn nhất và danh tiếng nhất thế giới có trụ sở ở TP Stuttgart, phía Nam nước Đức. Hãng này cung cấp sản phẩm và dịch vụ ở hầu khắp các nước trên thế giới và có các cơ sở sản xuất ở châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, Triều Tiên không phải là một trong những khách hàng chính thức của Daimler.

Nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cấm các nước kinh doanh hàng hóa xa xỉ với Triều Tiên, trong đó có các xe limousine. Ảnh: AP

Trong một báo cáo hồi tháng 10-2018, nghị sĩ Hàn Quốc Yoon Sang-huyn thuộc phe đối lập thuộc Đảng Tự do Hàn Quốc (LKP) cho hãng Reuters biết ông Kim Jong-un đã mua những vật phẩm xa xỉ từ Trung Quốc và những nơi khác cho gia đình ông và làm quà tặng cho các nhân vật cấp cao trong chính quyền, như thủy phi cơ, những nhạc cụ đắt tiền, ti-vi chất lượng cao, xe hơi, rượu, đồng hồ và lông thú. Tính riêng năm 2017, Bình Nhưỡng nhập khẩu ít nhất 640 triệu USD hàng hóa xa xỉ từ Trung Quốc.

H.Bình (Người lao động)

Bài viết cùng chủ đề