Xem nhiều
Lý Nhã Kỳ bận rộn với vai trò Lãnh sự danh dự Rumani Cùng số phận với Aroma, Burger King nhận ‘bão’ 1 sao từ dân mạng Việt sau khi bị tố phân biệt chủng tộc Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Chưa cần 5G, Viettel tuyên bố đã có cách giúp mạng 4G nhanh hơn gấp rưỡi Viettel đã được cấp phép thử nghiệm 5G, còn VinaPhone và MobiFone thì sao? Windows 10 sắp có tính năng mới xóa bỏ mọi phiền toái với ổ USB Hot girl bỗng về nhà sau 1 tuần được cho đã nhảy cầu tự tử Nguyễn Thị Thành ngày càng “lên đời” nhan sắc sau 4 năm vào showbiz Đồng hồ thông minh Galaxy Watch Active sẽ lên kệ từ 10/4, giá 5,49 triệu đồng Nóng mặt xem lễ hội rước “của quý” khổng lồ ở Nhật Bản Lại thêm nữ tài xế gây tai nạn, lái xe lao thẳng vào cửa hàng bán hoa quả Ngắm vẻ đẹp duyên dáng Đồng Mai Ngân trong tà áo dài 10 câu nói thể hiện KHÍ CHẤT người phụ nữ cao quý, vạn người ngưỡng mộ Ca sĩ Kiều Lệ ra mắt MV và Album về quê hương Bình Định Lệ Quyên: 6 năm qua kiếm được bao nhiêu tiền sẽ chơi tất tay cho Q Show2 Ngô Thị Mỹ Chi – cô nàng nữ sinh tài sắc vẹn toàn Cận cảnh nhan sắc hoa khôi áo dài Ngô Thị Mỹ Chi Thông điệp ý nghĩa từ dự án “Sài Gòn tử tế”

Phát hiện súng thần công triều Nguyễn khi đào đất làm kè

Khẩu súng thần công vừa được phát hiện có niên đại 200 năm.

Ngày 24-5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thông tin, trong lúc một đơn vị đào đất thi công bờ kè ven biển (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) thì phát hiện một khẩu súng thần công còn gần như nguyên vẹn, được nhận định có từ thời nhà Nguyễn.

Súng thần công được phát hiện ở khu vực ven biển. Ảnh: HẢI HIẾU

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết qua phối hợp với lực lượng khác để khảo sát thì khẩu súng thần công này được đúc vào thời nhà Nguyễn (thời vua Tự Đức) có niên đại 200 năm. Đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. Súng được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải.

Cũng theo ông Thiện, đây là hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến chống thực dân Pháp thời kỳ 1858-1860. Đây là khẩu súng chiến, Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng.

“Chúng tôi sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện. Có thể nói khẩu súng thần công vừa phát hiện có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc”, ông Thiện nói.

Sáng cùng ngày, Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc với các đơn vị khác để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý. Trong bộ sưu tập của đơn vị này nếu có thêm khẩu súng thần công sẽ rất có giá trị để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải.

Một số hình ảnh về họa tiết của súng thần công:

 

 

 

 

Theo HẢI HIẾU (Pháp luật TPHCM)

Bài tương tự