THIẾT KẾ

Thông điệp “lạnh” của TQ khi đưa chiến đấu cơ vượt ranh giới ở eo biển Đài Loan

Các chuyên gia cho rằng việc hai chiến đấu cơ Trung Quốc vượt qua vượt qua ranh giới phân định giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một thông điệp gửi tới Mỹ.

Hôm qua, hai máy bay J-11 của Trung Quốc đã vượt qua đường ranh giới phân chia eo biển Đài Loan. Phía Đài Loan nói rằng đây là hành động “cố ý, liều lĩnh và gây hấn”.

Các chuyên gia nói với tờ SCMP rằng hành động này là một lời đáp trả các hoạt động “tự do hàng hải” của Hải quân Mỹ trên eo biển Đài Loan.

Nó cũng gửi lời nhắn rằng Trung Quốc muốn các hành động mà họ cho là khiêu khích của Mỹ tại eo biển Đài Loan dừng lại. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần không tách rời và sẽ phải hợp nhất với đại lục, kể cả bằng vũ lực.

Hai chiến đấu cơ J-11 và một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc tuần tra trên không

“Xét trên việc các máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng xâm nhập vào các vùng nhận dạng phòng không của cả Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm qua, vụ xâm nhập hôm 31.3 dường như nhằm phản đối sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, ông Doong Sy-chi, giám đốc bộ phận quan hệ quốc tế tại tổ chức về chính sách Thinktank Taiwan, nhận định.

“Hành động này cũng có nghĩa là người Trung Quốc không còn quan tâm đến phản ứng của Đài Loan như ngày xưa. Trung Quốc từng lo ngại rằng các hành vi xâm nhập kiểu này sẽ làm tăng sự phẫn nộ của Đài Loan với Bắc Kinh và thúc đẩy cơ hội của phe ủng hộ độc lập tại cuộc bầu cử Đài Loan năm 2020”.

Wu Chien-chung, giáo sư tại Đại học Công nghệ Hàng hải Đài Bắc, nhấn mạnh rằng kể từ tháng 1, Mỹ đã điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan hằng tháng để thể hiện tất cả các tàu nước ngoài đều có thể đi qua nơi họ coi là tuyến đường thủy quốc tế này.

“Chúng ta có thể chờ xem Mỹ có tiếp tục đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 24.4 như họ đã làm vậy vào ngày 24.1, 24.2 và 24.3 hay không và để xem phản ứng của đại lục thế nào”, ông Wu nói.

Fan Shih-ping, giáo sư khoa học chính trị của Đại học Sư phạm Quốc gia tại Đài Bắc, lo ngại những vụ vượt ranh giới này sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

“Những vụ vượt ranh giới như thế này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và thường xuyên hơn khi Mỹ tiếp tục chính sách an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương của họ, và cuối cùng có thể trở thành vụ xâm nhập vào không phận quần đảo Bành Hồ, gần Đài Loan hơn so với địa điểm vụ xâm nhập hôm 31.3”, ông Fan nói.

“Điều tôi lo lắng là liệu Mỹ có tiếp tục hành động mạnh mẽ hơn không”, ông nói, thêm rằng Washington sẽ buộc phải hỗ trợ nhiều hơn cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà.

 

 

Theo Trà My – SCMP (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề