THIẾT KẾ

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine tiến hành đồng thời “hai cuộc chiến”

Tại cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Robert Portman, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng Ukraine đang tiến hành đồng thời “hai cuộc chiến”.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Quyết định giải tán Quốc hội được đưa ra là do Quốc hội làm việc không hiệu quả và có thể làm chậm quá trình thành lập Nội các mới”.

“Chúng tôi không thể chờ đợi. Chúng tôi có hai cuộc chiến – cuộc chiến với Nga và cuộc chiến chống tham nhũng trong nước, vốn là mối đe dọa trước hết đối với nền kinh tế của Ukraine”, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết.

Nói về cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine trước thời hạn, ông Zelensky nói: “Nếu quốc hội này, thứ giờ đây đã không còn hoạt động, tiếp tục tồn tại thì chúng ta có lẽ sẽ thành lập chính phủ vào tháng 12. Chúng tôi không thể chờ đợi nữa”.

Ngoài ra, văn phòng báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine thông báo, ông Zelensky đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak.

Theo Hiến pháp Ukraine, Quốc hội có quyền bổ nhiệm và cách chức các vị trí nói trên theo đề xuất của tổng thống.

Ông Zelensky, 41 tuổi, người có ít kinh nghiệm chính trị nhưng đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko với 73% phiếu ủng hộ.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 21/5, ông Zelensky đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm. Việc giải tán Quốc hội được xem là bước đi mạnh mẽ và chiến lược của ông Zelensky trong bối cảnh đảng mới của ông không có đại diện trong Quốc hội, vốn đang bị các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko chiếm ưu thế.

Trong phiên họp bất thường ngày 22/5, các nghị sĩ Ukraine đã chống lại quyết định giải tán Quốc hội của tân Tổng thống Zelensky và phớt lờ lời kêu gọi của ông về việc sửa đổi luật bầu cử.

Đây được coi là “gáo nước lạnh” đầu tiên dội vào ông Zelensky trong ngày đầu nhậm chức và dự báo một giai đoạn khó khăn trong quá trình thành lập Nội các của ông Zelensky.

Related Posts