THIẾT KẾ

Triều Tiên thử vũ khí dẫn đường chiến thuật với “đầu đạn mạnh mẽ”

Triều Tiên thông báo đã thử “vũ khí chiến thuật mới” và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trực tiếp thị sát đợt thử nghiệm này.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đợt thử nghiệm vũ khí mới có thể là động thái cho thấy sự không hài lòng của Triều Tiên trong đàm phán hạt nhân bế tắc với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trực tiếp quan sát cuộc thử nghiệm loại vũ khí chưa xác định vào ngày 17.4, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết. Ông Kim được cho là đã nói rằng, “việc phát triển hệ thống vũ khí mới giúp tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội Triều Tiên”.

Được biết, ông Kim thị sát vụ thử vũ khí từ một địa điểm quan sát và đây là lần đầu tiên ông Kim làm như vậy kể từ tháng 11 năm ngoái. Khi đó, ông Kim đã chứng kiến vụ thử vũ khí “chiến thuật hiện đại”.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thử vũ khí kể từ cuộc gặp không có kết quả giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2.

Bức ảnh ông Kim quan sát một đợt huấn luyện phi công Triều Tiên vào ngày 16.4.2019.

KCNA không mô tả chính xác vũ khí mới là gì hay liệu đây là tên lửa hay loại vũ khí nào khác, nhưng cụm từ “chiến thuật” ngụ ý nó có thể là một vũ khí tầm gần, chứ không phải tên lửa đạn đạo tầm xa đe dọa Mỹ. KCNA khẳng định vũ khí mới có “chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt” và “một đầu đạn uy lực”.

Một trong những quan chức Triều Tiên được KCNA nhắc đến trong vụ thử là Pak Jong Chon. Người này được biết đến là quan chức pháo binh.

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã khôi phục hoạt động ở trung tâm nghiên cứu tên lửa và bãi phóng tầm xa.

Hồi tháng 4.2018, ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Bởi vì năng lực hạt nhân của BÌnh Nhưỡng “đã được kiểm chứng”.

Nhà Trắng tuyên bố đã nhận được thông tin về việc Triều Tiên thử vũ khí mới và hiện chưa đưa ra bình luận.

 

 

Theo Đăng Nguyễn – SCMP (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề