THIẾT KẾ

Trùm tình báo bất ngờ quay lưng với Tổng thống Venezuela

Người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia Venezuela nói mình luôn trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng đã đến lúc “tái thiết đất nước”.

Bạo lực bùng phát ở Venezuela hôm 30.4

Thông tin người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia Venezuela (SEBIN), Manuel Ricardo Cristopher Figuera, quay lưng với ông Maduro xuất hiện trong bối cảnh Venezuela vừa trải qua một ngày 30.4 hỗn loạn.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi người dân xuống đường biểu tình cùng các sỹ quan quân đội, nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Đến chiều tối cùng ngày, ông Maduro tuyên bố cuộc đảo chính của phe đối lập đã thất bại và các tướng lĩnh quân đội vẫn trung thành với chính phủ.

Tuy nhiên, việc Figuera quay lưng với Tổng thống Maduro, bằng cách “gửi tâm thư”, có thể là dấu hiệu cho thấy hàng ngũ quan chức thân cận của trong chính phủ Venezuela đã dao động.

Trong lá thư gửi người dân, Figuera nói mình luôn trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng đã đến lúc “tái thiết đất nước”.

Đội ngũ quan chức và tướng lĩnh dưới quyền ông Maduro có thể đã dao động.

Figueroa nhấn mạnh tình trạng tham nhũng ở đất nước đã đạt đến mức báo động. “Nhiều công chức Venezuela coi tham nhũng như một môn thể thao”.

“Đã đến lúc chúng ta phải làm chính trị theo cách khác”, Figueroa viết. Lá thư này sau đó được quan chức Mỹ xác nhận là thật.

Hiện không rõ số phận của Figuera ra sao sau khi tuyên bố quay lưng với ông Maduro.

Ngay sau khi tuyên bố đập tan âm mưu đảo chính, ông Maduro nói mình đã chỉ định “3 công tố viên đặc biệt” điều tra hành động phạm tội của phe đối lập.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi người dân tiếp tục ra đường biểu tình vào ngày 1.5.

 

 

Theo Đăng Nguyễn – Daily Mail (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề