THIẾT KẾ

Trump nói về việc đưa 12 vạn quân đối phó Iran ở Trung Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng mình “hoàn toàn” sẵn sàng đưa một lượng lớn binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời truyền thông.

Theo Telegraph, bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi dư luận Mỹ đặt câu hỏi về kế hoạch triển khai 120.000 quân của Lầu Năm Góc đến khu vực để sẵn sàng cho chiến tranh với Iran.

Ông Trump nói rằng thông tin mà tờ New York Times đăng tải là “tin giả”. Nhưng ông Trump nói thêm: “Tôi có làm như vậy không? Dĩ nhiên là có. Nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch cho việc đó”.

“Hi vọng là chúng ta không phải lên kế hoạch cho việc đó. Và nếu có, chúng ta sẽ triển khai số quân lớn hơn như vậy nhiều”, ông Trump nói.

Căng thẳng Washington và Iran leo thang từ tuần trước, khi Mỹ cáo buộc Iran chuẩn bị tên lửa tấn công quân đội và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội oanh tạc cơ B-52 đến khu vực để đáp trả.

Iran sau đó tuyên bố sẽ khởi động lại quá trình làm giàu uranium. Đây là quá trình chuẩn bị nguyên liệu để chế tạo bom hạt nhân.

Thông tin về khả năng Mỹ điều 120.000 quân đến Trung Đông được tờ New York Times đăng tải đầu tiên.

Iran từ lâu đã khẳng định rằng nước này không quỳ gối trước sức ép từ Mỹ và “không thể bị đe dọa bởi bất cứ ai”.

Hôm 14.5, 4 tàu Ả Rập Saudi và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất bị phá hoại ở gần Vịnh Ba Tư. Quan chức Mỹ nói không loại trừ khả năng vụ phá hoại là do Iran và các lực lượng thân Iran gây ra.

 

 

 

 

Theo Đăng Nguyễn – Telegraph (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề