THIẾT KẾ

Tuyên bố cứng rắn của Điện Kremlin về việc Tổng thống Ukraine kêu gọi gia tăng trừng phạt Nga

Cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước việc đề nghị Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Nga, Điện Kremlin cho rằng điều này sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Theo SCMP, Điện Kremlin ngày 21/5 cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước việc đề nghị Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Nga, cho rằng điều này sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Phản ứng về vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Lời kêu gọi đó sẽ không giúp Ukraine giải quyết vấn đề ở Đông Nam nước này”, ám chỉ cuộc xung đột ly khai ở miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin đã đưa ra bình luận sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry tuyên bố ở Kiev rằng Washington định áp đặt trừng phạt vào các công ty có liên quan tới dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc do Moscow dẫn đầu.

Hôm thứ Hai, tân Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ là chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014 tại khu vực miền Đông, khiến 13.000 người thiệt mạng, song tại cuộc gặp với các quan chức Mỹ, ông Zelensky lại kêu gọi Washington ủng hộ Kiev và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, thậm chí tiếp tục gia tăng trừng phạt.

Theo ông Peskov, Ukraine nên kiên định với hiệp ước hòa bình do phương Tây làm trung gian nếu Kiev muốn giải quyết cuộc xung đột này. Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh Mỹ không thể thực thi đầy đủ những yêu cầu trong các thỏa thuận Minsk thì Nga cũng không thể làm điều đó. Theo ông Peskov, chính Kiev mới có khả năng và phải thực thi đầy đủ những yêu cầu này.

Trong cuộc gặp giới chức Mỹ ngày 20/5 tại Kiev, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Washington hỗ trợ Kiev và tăng cường các biện pháp trừng phạt Moscow.

 

 

 

 

Vũ Thu Hương (Người đưa tin)

Bài viết cùng chủ đề