THIẾT KẾ

Tỷ phú Pháp bạo chi 113 triệu USD để khôi phục Nhà thờ Đức Bà ở Paris

Một tỷ phú Pháp vừa cam kết chi 113 triệu USD để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà, công trình biểu tượng của nước Pháp vừa bị cháy.

Tờ Washington Times dẫn tin từ trang Le Figaro (Pháp) cho hay, François-Henri Pinault, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Kering (sở hữu nhiều thương hiệu thời trang lớn như Gucci, Puma, Balenciaga…), muốn bỏ ra khoản tiền lớn này (thông qua công ty đầu tư Artemis) để khôi phục Nhà thờ Đức Bà.

“Tôi và bố quyết định chi số tiền 113 triệu USD từ các quỹ đầu tư của Artemis để đóng góp cho việc tái thiết hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà”, ông Pinault phát biểu trong một thông báo.

Tỷ phú Pháp François-Henri Pinault

Ông chủ của tập đoàn Kering hy vọng khoản tiền này sẽ giúp những người phụ trách nhà thờ xây dựng lại hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thề sẽ khôi phục biểu tượng của nước Pháp. “Chúng tôi sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bởi đó là nguyện vọng của nhân dân Pháp”, ông Macron tuyên bố.

Pinault, tỷ phú giàu thứ hai ở Pháp, khởi nghiệp tại doanh nghiệp gỗ của gia đình nhưng sau đó chuyển sang kinh doanh ở lĩnh vực bán lẻ hàng cao cấp.

Rời ghế nhà trường từ năm 16 tuổi nhưng ông Pinault đã trở thành người giàu thứ 23 trên thế giới. Theo thống kê trên tạp chí Forbes năm 2019, tỷ phú Pháp sở hữu khối tài sản ròng là 34,3 tỷ USD.

 

 

Theo Nguyễn Thái – Washington Times (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề