THIẾT KẾ

Vợ sinh con, chồng được hưởng chế độ thai sản gần 3 triệu đồng từ 1/7

Lương cơ sở tăng nên chế độ thai sản của lao động nam khi có vợ sinh con cũng được tăng lên từ 1/7/2019.

Từ 1/7/2019, vợ sinh con, chồng tham gia BHXH được hưởng chế độ thai sản gần 3 triệu đồng (ảnh minh họa: K.H)

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, không chỉ lao động nữ mới được hưởng chế độ thai sản mà cả lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản.

Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì người chồng được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng vợ sinh con cho mỗi con.

Với mức lương cơ sở tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2019, người chồng sẽ nhận được trợ cấp thai sản là 2,98 triệu đồng/tháng; tăng 200.000 đồng so với hiện nay.

Điều kiện để chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con đó là chồng phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Ngoài được hưởng trợ cấp, người chồng đang đóng BHXH khi vợ sinh con còn được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Trường hợp chỉ có vợ tham gia BHXH hoặc cả chồng và vợ đều tham gia BHXH mà vợ chết sau khi sinh con thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người vợ.

Trường hợp vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH mà chết hoặc chỉ có chồng tham gia BHXH mà vợ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Thủ tục để người chồng hưởng trợ cấp khi vợ sinh con là phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, quy định tại khoản 4 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội.

Thời hạn nộp hồ sơ phải trước 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

 

 

 

 

 

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề