THIẾT KẾ

Vụ 8 trẻ chết đuối ở Hòa Bình: Đại tang nơi xóm nhỏ, người thân gào khóc gọi tên con

Người thân của 8 đứa trẻ chết đuối trên sông Đà ở Hòa Bình đang phải chịu một cú sốc quá lớn. Đau xót hơn, 7/8 trẻ đều sống chung một khu phố.

Người thân các cháu bé chết đuối ra bờ sông làm lễ.

Xóm nhỏ xôn xao vì đại tang

Chiều 21/3, 10 em học sinh rủ nhau ra bãi sông ở phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình tắm và nghịch bóng. Sau đó, 8 em đã bị chết đuối, 2 em may mắn sống sót. Trong số 8 trẻ tử vong, 3 em là học sinh trường Tiểu học Hữu Nghị, còn lại 5 em là học sinh trường Trung học cơ sở Hữu Nghị, đều nằm trên địa bàn phường Hữu Nghị. Vụ việc đã gây chấn động dư luận.

Ngay trong tối cùng ngày, PV đã tìm về nơi xảy ra vụ việc. Trên chuyến xe khách từ Hà Nội về Hòa Bình, những câu chuyện về cái chết thương tâm xảy ra với 8 em học sinh liên tục được mọi người mang ra bàn tán. Vài người cũng ở phường Hữu Nghị “đoán già, đoán non” không biết những trẻ chết đuối là con nhà ai, có quen biết hay không.

Chúng tôi tìm ra bãi sông nơi các trẻ chết đuối. Trời đã tối sẩm, bờ sông gập ghềnh khó đi, nhiều cây bụi và đá tảng lởm chởm. Ngay sát mé nước, một vài người thân của những cháu bé xấu số đang làm lễ tụng kinh để gọi hồn các cháu về.

Nghe qua những lời kể vội của người thân các bé, chúng tôi bàng hoàng khi biết 7/8 trẻ chết đuối đều sống chung ở tổ dân phố số 16, phường Hữu Nghị.

Cả con phố Phạm Hồng Thái (phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình) xôn xao vì đại tang.

Tìm đến tổ dân phố số 16 phường Hữu Nghị, chúng tôi càng xót xa hơn khi chứng kiến con phố Phạm Hồng Thái chỉ dài khoảng 1km nhưng rạp đám ma dựng san sát nhau. Những vòng hoa trắng phủ kín đường.

Di ảnh các cháu nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn đặt trước ban thờ gần mặt đường. Người thân các cháu khóc nấc lên từng hồi, ôm lấy vành quan tài mà gào thét gọi tên con. Tiếng kèn, trống đám ma về đêm khiến cả con phố thêm phần đau thương.

Ông Nguyễn Xuân Thành (60 tuổi, người dân địa phương) thốt lên: “Chưa bao giờ phường Hữu Nghị có nhiều người chết đuối trong cùng một ngày như vậy. Thật quá thương tâm”.

Khi xảy ra vụ việc, ông Thành cũng ra hiện trường nhưng khi đó, thi thể của 8 em học sinh đã được đưa lên bờ.

Theo ông Thành, đoạn sông nơi 8 học sinh gặp nạn là khúc cua của sông Đà, rộng chừng 600m, cách thuỷ điện Hoà Bình khoảng 2km. Ở đây có một hố sâu, nước chảy xoáy khá mạnh. Nơi đây năm nào cũng có người đuối nước nên chính quyền đã cắm biểm cấm, nhưng thời gian gần đây nước lũ đã cuốn trôi tấm biển này.

“Cả 8 cháu đều không bị trôi xa mà tụm lại ở vòng tròn xoáy có đường kính chừng 100m. Có thể các cháu bị mắc vào vòng xoáy quá mạnh nên không thể bơi được ra”, ông Thành phỏng đoán.

Người thân các bé trắng đêm túc trực bên quan tài.

Cô Hoàng Thị Hà (giáo viên trường Tiểu học Hữu Nghị) cho hay, nhà trường chỉ dạy chính khoá buổi sáng, buổi chiều các em học tự do. Các em gặp nạn đều là bạn cùng trường lại gần nhà nhau nên chơi rất thân.

“Chúng tôi rất đau lòng và không dám nghĩ các em lại rủ nhau ra sông chơi nguy hiểm như vậy”, cô Hà nói.

“Nó muốn gào cho khản cổ đi để không ra hơi nữa”

Trên con đường Phạm Hồng Thái (phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình), cứ cách một đoạn lại có một đám tang. Người thân đều đang gấp rút để lo hậu sự cho các bé. Phía bên ngoài đường, người dân tập trung đông, bàn tán xôn xao về vụ việc đang làm chấn động khu phố.

Nằm trong một con ngõ nhỏ, cách mặt đường Phạm Hồng Thái chỉ chừng 20m, 2 gia đình sát vách nhau đang kèn trống để chuẩn bị làm lễ nhập quan cho 2 cháu Trương Anh Minh (SN 2007) và Nguyễn Anh Nam (SN 2009). Hai bé là bạn thân của nhau và cùng rủ nhau đi đá bóng hằng ngày.

Anh Trần Trung Nam – người thân của bé Trần Anh Minh (SN 2007).

Mắt ngân ngấn lệ, anh Trần Trung Nam – một người thân của bé Minh cho biết, bố bé Minh đi làm ăn xa, không thường xuyên ở nhà. Mẹ bé từ lúc nhận tin con trai chết đuối, ngất lên ngất xuống.

Nhận được tin con trai có chuyện, bố bé Minh tức tốc bắt xe về nhà. Cũng kể từ lúc đó, anh cứ ôm lấy quan tài và gào thét gọi tên con không ngừng. “Nó chỉ muốn gào cho khản cổ đi để không ra hơi nữa”, anh Nam nói giọng run run.

Anh Nguyễn Tiến Mạnh – bố bé Nguyễn Anh Nam (SN 2009) mi mắt ướt nhòe.

Anh Nguyễn Tiến Mạnh – bố bé Nam thì cả khuôn mặt đỏ hoe, mi mắt ướt nhòe do vừa lau nước mắt xong. “Bình thường không bao giờ tôi cho con ra sông chơi, nhưng không hiểu vì sao hôm nay cháu lại ra sông để xảy ra cơ sự như vậy”, anh Mạnh kể trong giọng bàng hoàng.

Theo anh Mạnh, bé Nam có học lực rất giỏi. Ở nhà, bé cũng rất ngoan ngoãn, thường giúp bố mẹ, ông bà làm việc nhà, trông em. Cũng chính vì thương cháu, bà bé Nam liên tục quỳ bên quan tài và gào thét gọi tên cháu: “Nam ơi”.

Anh Bùi Văn Luận vẫn chưa tin là con trai Bùi Việt Cường (SN 2005) đã ra đi mãi.

Khoảng 15h30 chiều 21/3, anh Bùi Văn Luận nhận được tin báo con trai Bùi Việt Cường (SN 2005) xảy ra chuyện. Anh được xe cơ quan chở về nhà, nhưng người thân không cho anh ra hiện trường vì sợ anh “sốc”. Đến hiện tại, anh vẫn không thể tin là con trai mình đã ra đi mãi mãi.

“Tôi ở nhà, thường xuyên không cho cháu đi ra sông, học xong là cháu về nhà. Nay cháu nghỉ học nên cùng các bạn đá bóng rồi ra sông bơi nên xảy ra chuyện. Sự việc đã quá muộn rồi, đó cũng là lời cảnh tỉnh cho các cháu nhỏ và những gia đình có con nhỏ”, đôi mắt anh Luận đỏ hoe.

Con phố nhỏ về đêm lạnh lẽo, tiếng kèn, trống đám ma thưa dần. Tiếng khóc của người thân các cháu nhỏ cũng lịm dần đi. Có lẽ, họ đã không còn sức sau khi phải chịu đựng một cú sốc quá lớn về tinh thần.

Bài viết cùng chủ đề