THIẾT KẾ

Vụ ‘logo xe vua’: Kiến nghị điều tra những người nhận tiền

Liên quan vụ mua bán “logo xe vua”, 3 luật sư tham gia tố tụng trong vụ án vừa có văn bản gửi Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân cấp cao và Tòa án Nhân dân (TAND) cấp cao tại TPHCM đề nghị hủy bản án sơ thẩm, điều tra làm rõ người nhận số tiền đưa hối lộ trong vụ án.

Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm tháng 10/2018, bị xét xử tội đưa, môi giới hối lộ và không có ai bị truy cứu về hành vi nhận hối lộ Ảnh: Tân Châu

Có đưa, môi giới hối lộ nhưng không biết đưa cho ai

Trong đơn kiến nghị, các luật sư (LS) Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Thị Bích Chi và Phạm Thành Luân ( Đoàn LS TPHCM) cùng  bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân, Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Minh Thiên, Mai Văn Thái Em và Nguyễn Văn Phúc trong vụ án cho rằng, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Lê Thị Cẩm Vân đã khai và nhận diện được một số cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) nhận tiền hối lộ của bị cáo.

Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra đã không làm rõ hành vi của các đối tượng này để xử lý theo quy định của pháp luật. Để đảm bảo  quyền lợi của bị cáo, đảm bảo vụ việc được xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, các LS kiến nghị trong quá trình xem xét, giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng cần tiến hành hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo hướng làm rõ người đã nhận hối lộ là ai, đồng thời xác định lại trách nhiệm hình sự của bị cáo Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm theo đúng quy định của pháp luật và chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Phù hợp lời khai đưa tiền cho “sếp” của cựu CSGT

Theo các LS, tại phiên tòa sơ thẩm, sai phạm của cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân đã được xác định. Cụ thể, khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân giúp để các đội của phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán. Nguyễn Cảnh Chân nói cho ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý.

Sau đó, ông Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết. Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Tổng cộng ông Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần chuyển ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng. Ông Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu đồng Chân sử dụng cá nhân.

Đề cập nội dung trong đơn kiến nghị, chiều 21/6, LS Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết: “Tại các phiên tòa trước đây, cũng như tại Cơ quan điều tra, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân luôn khẳng định và giữ lời khai đưa tiền cho Sơn, đây cũng là một trong những căn cứ cần phải hủy án để điều tra, làm rõ người nhận tiền”.

Chỉ phạt tù người đưa hối lộ, nhận hối lộ

Tại bản án sơ thẩm tháng 10/2018 của TAND TPHCM, từ tháng 1/2014-8/2015, bị can Thới, Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để  bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng cộng 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT – Công an tỉnh Đồng Nai 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.

Thới và Thái đưa cho các đội, trạm thuộc lực lượng CSGT, TTGT các địa phương nói trên 1,3 tỷ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân, môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Án sơ thẩm tuyên phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù; Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) 14 năm tù; Trần Quốc Thái (47 tuổi) 10 năm tù; Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) 9 năm tù. Các bị cáo còn lại lãnh từ 1 năm 6 tháng tới 4 năm tù về các tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Viện KSND và TAND cấp cao đã có cuộc họp về nội dung đơn của các luật sư kiến nghị điều tra làm rõ những người nhận tiền. Tuy nhiên chưa công bố nội dung cuộc họp này.

 

 

 

 

Theo Tân Châu (Tiền Phong)

Bài viết cùng chủ đề