THIẾT KẾ

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi vĩnh’: Tình tiết mới về đoàn thanh tra

Theo nguồn tin của Tiền Phong, 2 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng không phải là công chức thuộc Bộ nhưng vẫn được đưa vào danh sách đoàn thanh tra đi thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, 2 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng) và bà Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng) không phải là công chức thuộc Bộ Xây dựng, nhưng vẫn được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, đưa vào danh sách đoàn thanh tra đi thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, được cho là trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, một thanh tra viên cao cấp của Thanh tra Chính phủ cho biết, theo Nghị định 97 của Chính phủ quy định về thanh tra viên và cộng tác viên thanh tra vẫn cho phép thành viên thanh tra không phải là công chức nhưng phải có chuyên môn (?!)

Ở một diễn biến khác, Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục cử đoàn thanh tra mới với 11 thành viên tiếp tục công tác thanh tra, tiến hành tiếp cận hồ sơ tại Vĩnh Phúc. Đoàn tiếp tục thanh tra với nội dung trước đó của đoàn thanh tra cũ.

Cụ thể, đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch tại 29 xã, thị trấn ở huyện Vĩnh Tường.

Tập trung thanh tra 4 nội dung công tác quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt và quản lý sau cấp phép; quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án, công trình do các UBND xã làm chủ đầu tư; tổ chức bộ máy quản lý đô thị, xây dựng, địa chính và bằng cấp chuyên môn; điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia dự án, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư giai đoạn 2013 – 2018.

Trước đó, ông Tạ Quang Vinh – chánh Văn phòng Bộ Xây dựng – cho biết đoàn thanh tra gồm 11 thành viên do ông Chu Hồng Uy – phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng – làm trưởng đoàn. Đoàn sẽ thanh tra trong 25 ngày tại huyện Vĩnh Tường (không tính thứ Bảy, Chủ Nhật).

Cũng theo nguồn tin riêng của báo Tiền Phong, đoàn thanh tra mới với các thành viên từ cấp phó phòng trở lên và là đội ngũ thanh tra viên tinh nhuệ. Hiện, đoàn thanh tra tùy thuộc vào tình hình và đi về trong ngày hoặc ở lại địa bàn. Vị này cũng cho biết, đoàn thanh tra cũ còn nhiều cái dở dang, đoàn mới vào tiếp quản phải xem lại kết quả thanh tra cũ và tiến hành thanh tra cái mới đoàn trước chưa làm.

Trả lời báo Tiền Phong bên lề cuộc gặp báo chí ngày 19/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra tại Vĩnh Phúc sẽ được công khai cho báo chí và cập nh

Ngày 18/6, lãnh đạo VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh (Trưởng đoàn thanh tra) cùng hai thành viên là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỷ Linh về tội “Nhận hối lộ”.

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, ngày 12/6, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (48 tuổi, kế toán UBND xã Tân Tiến) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Cùng ngày, ông Đặng Hải Anh, thành viên đoàn thanh tra cũng bị bắt quả tang khi nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung). Khi bị bắt, Đặng Hải Anh khai việc đưa tiền của anh Yên là nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Theo Nghị định 1 quy định về thanh tra viên và cộng tác viên thanh tra:

Điều 3. Những việc thanh tra viên, cộng tác viên thanh tra không được làm

1. Thanh tra viên không được làm những việc sau đây:

a) Những việc mà pháp luật về cán bộ, công chức, pháp luật về phòng, chống tham nhũng và các quy định khác của pháp luật có liên quan quy định không được làm;

b) Các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 13 Luật Thanh tra;

c) Tiến hành thanh tra khi không có quyết định thanh tra hoặc văn bản phân công của cấp có thẩm quyền;

d) Thông đồng với đối tượng thanh tra và những người có liên quan trong vụ việc thanh tra để làm sai lệch kết quả thanh tra;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn thanh tra để bao che cho đối tượng thanh tra và những người có liên quan.

2. Thanh tra viên, cộng tác viên thanh tra không được tham gia Đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra độc lập hoặc phải từ chối tham gia Đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra độc lập trong trường hợp vợ (hoặc chồng), con, bố, mẹ, anh, chị, em ruột của mình, của vợ (hoặc của chồng) là đối tượng thanh tra hoặc giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra.

 

 

 

 

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)

Bài viết cùng chủ đề