THIẾT KẾ

Ngại Đà Lạt đông đúc, sao không thử đón Giáng sinh và năm mới ở Đơn Dương?

Nếu nghĩ Lâm Đồng chỉ có mỗi Đà Lạt đẹp thơ mộng thì bạn đã lầm to rồi. Hầu hết các huyện vùng ven của tỉnh đều có nét đẹp rất đặc trưng. Ngoài Bảo Lộc hoài cổ, Di Linh lãng đãng, sao bạn không thử làm một chuyến lên Đơn Dương đầy hoang dại?

Ngoài Bảo Lộc hoài cổ, Di Linh lãng đãng, sao bạn không thử làm một chuyến lên Đơn Dương đầy hoang dại?

Muốn đi Đơn Dương, bạn có thể đặt vé xe khách đi thẳng đến thị trấn D’ran với giá 250.000 – 280.000 đồng tùy mùa. Còn nếu vẫn muốn thăm thú Đà Lạt, bạn cứ chọn tuyến lên Đà Lạt trước, ở lại chơi vài ngày rồi thuê xe xuôi về quốc lộ 27 hướng về Đơn Dương.

Mình đã chọn cách đi thứ hai, vì cung đường qua đèo D’ran thật sự tuyệt đẹp, cảnh thiên nhiên hiện lên như một bức tranh một màu xanh mướt mà vẫn hoang sơ do chưa bị khai thác du lịch quá nhiều.

 

Cung đường qua đèo D’ran thật sự tuyệt đẹp, cảnh thiên nhiên hiện lên như một bức tranh một màu xanh mướt mà vẫn hoang sơ do chưa bị khai thác du lịch quá nhiều.

Đèo Dran vốn nối liền nhiều địa điểm như Trại Mát, Cầu Đất, Xuân Thọ, Xuân Trường… và chỉ dài hơn 10 km. Nếu như muốn chụp hình “sống ảo” giữa đồi chè bạt ngàn, bạn cũng có thể trích quỹ thời gian tạt ngang Cầu Đất được mà vẫn thuận đường.

Nếu bạn hỏi mình ở Đơn Dương có gì chơi thì mình không thể chỉ hẳn được địa điểm nào, vì ngoài giáo xứ Ka Đơn nổi tiếng ra thì đi Đơn Dương chủ yếu để hòa mình vào không khí nơi đây chứ không phải để thăm thú.

Nếu bạn hỏi mình ở Đơn Dương có gì chơi thì mình không thể chỉ hẳn được địa điểm nào, chủ yếu để hòa mình vào không khí nơi đây chứ không phải để thăm thú.

Ở nơi này, cứ đi cách vài trăm mét là sẽ thấy những cánh đồng hồng giòn bạt ngàn, mọc nhiều đến nỗi có những khu mọc hoang trái rụng đầy không ai thèm hái. Hồng D’ran giòn, ngọt, không hạt, màu ngả từ xanh, vàng đến cam, đỏ, ăn tươi hay ăn mứt đều rất ngon.

Ở nơi này, cứ đi cách vài trăm mét là sẽ thấy những cánh đồng hồng giòn bạt ngàn, mọc nhiều đến nỗi có những khu mọc hoang trái rụng đầy không ai thèm hái.

Ngoài hồng ra thì còn có nhiều sản vật và cảnh đẹp khác như đồng hoa hướng dương, đồng hoa tam giác mạch, nông trường bò sữa, trang trại rau trái hữu cơ…, hầu như đều nuôi trồng tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

“Đặc sản” của Đơn Dương nếu nói không ngoa chính là người Churu và K’ho. Trước khi đi, mình cứ nghĩ việc ngồi uống rượu cần, quây quần bên đống lửa trong những nhà sàn, nghe người đồng bào kể chuyện… chỉ có trong sách vở, đến khi được trải nghiệm rồi mới thấy thích thú nhường nào.

Mình từng nghĩ việc ngồi uống rượu cần, quây quần bên đống lửa trong những nhà sàn, nghe người đồng bào kể chuyện… chỉ có trong sách vở, đến khi được trải nghiệm rồi mới thấy thích thú nhường nào.

Bà con dân tộc ở Đơn Dương rất thân thiện, dù ít người nói được tiếng Việt nhưng tiếp đón khách khứa rất nồng hậu, không hề thu phí dịch vụ hay gì cả, bạn nghỉ đêm và có lòng cho bao nhiêu thì cho, họ không đòi hỏi, lại còn dẫn đường chỉ bạn ra đồi cỏ hồng, đường dã quỳ hay rừng thông xanh đẹp nao lòng nữa.

Bà con dân tộc ở Đơn Dương rất thân thiện, dù ít người nói được tiếng Việt nhưng tiếp đón khách khứa rất nồng hậu.

Hầu hết cư dân ở vùng đất này dù không ở nhà sàn thì cũng đều sống trong các ngôi nhà nhỏ nhắn xinh xinh làm bằng gỗ thông với mùi nhựa thông tỏa ra ấm áp. Bạn sẽ cảm nhận được sự thư thái dù đi đến bất cứ đâu mà không cần phải nhờ đến sự viện trợ của các loại mùi hương nhân tạo.

Đơn Dương có cả những đồi cỏ hồng, đường dã quỳ hay rừng thông xanh đẹp nao lòng.

Ăn uống thì không nên bỏ qua nem nướng trứ danh, các loại bánh xèo, bánh canh bột lọc, bánh tráng mắm ruốc…, có thể nói muốn ăn no không thiếu mà ăn chơi vui miệng cũng ê hề, giá cả phải chăng đừng hỏi khi mức sống người dân chỉ khoảng 15.000 – 25.000 đồng cho các khẩu phần.

Đi Đơn Dương vào mùa cuối năm trong tiết trời se lạnh, có hoa nở e ấp lại có không khí Noel và năm mới đương độ ùa về, bạn sẽ cảm nhận được toàn vộ phong vị giao mùa đông và xuân giữa thiên nhiên bất tận.

Đi Đơn Dương vào mùa cuối năm trong tiết trời se lạnh, có hoa nở e ấp lại có cái gió Noel và năm mới đương độ ùa về.

Minh Thái

Bài viết cùng chủ đề